THÔNG TIN TỔNG QUAN XÃ TẢ NHÌU

23/10/2021 03:20 214 lượt xem

1. Địa giới hành chính

1.1. Vị trí địa lý

Xã Tả Nhìu nằm ở phía đông của huyện Xín Mần, cách trung tâm huyện lỵ 9 km. Phía đông giáp xã Cốc Rế, huyện Xín Mần. Phía tây giáp xã Bản Ngò, huyện Xín Mần. Phía bắc giáp xã Thèn Phàng, thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần. Phía nam giáp xã Chế Là, huyện Xín Mần.

1.2. Đơn vị hành chính

Xã Tả Nhìu là đơn vị hành chính cấp xã loại 2. Xã có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn của huyện Xín Mần; thuộc chương trình 30 và 135 của Chính phủ. Xã có 12 thôn.

2. Địa hình

Là xã vùng cao thuộc khu vực núi đất phía tây của tỉnh Hà Giang. Địa hình khá phức tạp, chia cắt mạnh, hiểm trở, chủ yếu là núi cao, độ dốc lớn.

3. Khí hậu, thổ nhưỡng

Khí hậu chia thành 2 mùa. Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau, lượng mưa nhỏ (dưới 50 mm/tháng) gây khô hạn, thiếu nước sinh hoạt và sản xuất. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm; các tháng 6, 7, 8 có số ngày mưa cao từ 19-23 ngày/tháng, cường độ mưa lớn thường gây xói mòn, sạt lở, rửa trôi đất.

4. Diện tích, dân số

Tổng diện tích tự nhiên 2.056,24 ha. Dân số 3.906 người (số liệu năm 2020). Mật độ dân số gần 190 người/km2. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 1,04‰. Thành phần dân tộc: 98 % người dân là dân tộc Nùng, 2% người các dân tộc khác (dân tộc Kinh, Tày, Mông, Dao, La Chí và dân tộc Hoa).

Dân cư sống rải rác, không tập trung, nhiều hộ gia đình sống rải rác ở các triền núi cao; do đó trong quá trình quản lý, hoạt động của cấp ủy, chính quyền xã gặp nhiều khó khăn.