Tin tức - Sự kiện

26/04/2024 09:29 19 lượt xem

Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Xín Mần tổ chức Diễn tập phòng thủ dân sự (ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn) xã Tả Nhìu năm 2024. Dự chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Nguyễn Tiến Hùng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập huyện. Các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo diễn tập huyện, lãnh đạo một số xã lân cận.

Toàn cảnh diễn tập vận hành cơ chế.

Cuộc diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, trình độ tổ chức chỉ huy điều hành của chính quyền và Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS), vai trò làm tham mưu của các cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong xử trí các tình huống do bão, lụt có thể xảy ra trên địa bàn. Thông qua diễn tập kịp thời bổ sung điều chỉnh kế hoạch, phương án phòng thủ dân sự (ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn); khắc phục hậu quả, giảm nhẹ thiệt hại do mưa, bão gây ra phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; tổ chức tuyên truyền sâu rộng về công tác PCTT-TKCN tới nhân dân các dân tộc, lực lượng vũ trang xã.

Cảnh thực binh tìm kiếm cứu nạn tại thôn Tân Sơn.

Cuộc diễn tập được chia làm hai giai đoạn: Vận hành cơ chế và thực binh xử trí tình huống ngoài thực địa. Trên cơ sở tình huống giả định, do chuẩn bị chu đáo về lực lượng và các phương tiện cần thiết, phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể và có phương án phối hợp, quá trình tổ chức diễn tập các lực lượng tham gia phần vận hành cơ chế đều nắm chắc nội dung, vận dụng nhịp nhàng, khẩn trương, tổ chức di dời Nhân dân ra khỏi nơi nguy hiểm, đồng thời tổ chức cứu người và tài sản, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, bảo đảm an toàn về mọi mặt.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hùng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập huyện phát biểu bế mạc.

Phát biểu bế mạc cuộc diễn tập, đồng chí Nguyễn Tiến Hùng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập huyện biểu dương và đánh giá rất cao tinh thần cố gắng của các lực lượng tham gia diễn tập, đã phát huy tinh thần trách nhiệm để góp phần vào thành công của cuộc diễn tập. Trong thời gian tới, tình hình thời tiết dự báo sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, thiên tai có thể xảy ra ở nhiều nơi, gây ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ, sập đổ công trình với qui mô, mức độ khác nhau. Với kết quả cuộc diễn tập này, sẽ là những bài học kinh nghiệm để cấp uỷ, chính quyền các cấp, các ngành và UBND các xã, thị trấn tiếp tục nghiên cứu, triển khai, vận dụng ở cơ quan, đơn vị, địa phương đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Đồng thời tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn, nâng cao ý thức trách nhiệm và kiến thức về PCTT - TKCN cho nhân dân, cán bộ, công nhân viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang;  tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp uỷ, chỉ đạo, điều hành của chính quyền đối với công tác PCTT – TKCN; thường xuyên theo dõi và nâng cao chất lượng thông tin, dự báo, cảnh báo thời tiết, khí hậu, thủy văn kịp thời thông báo cho nhân dân, các cơ quan, đơn vị biết và chủ động có biện pháp PCTT -TKCN. Đặc biệt chú ý xác định các khu vực trọng điểm thường xuyên xảy ra lũ quét, sạt lở đất, đá, giông lốc, ngập úng cục bộ; tăng cường phối hợp và hiệp đồng chặt chẽ giữa các cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội từ huyện đến cơ sở; tích cực chủ động PCTT - TKCN khi có tình huống xảy ra; phát huy sức mạnh tổng hợp trong việc chủ động PCTT -TKCN; quán triệt và thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, “3 sẵn sàng” trong công tác PCTT -TKCN. Duy trì hoạt động của các tổ, đội xung kích sẵn sàng tham gia ứng phó thiên tai - tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai khi có tình huống xảy ra.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hùng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập huyện tặng giấy khen cho các tập thể.

Kết thúc cuộc diễn tập, Ban chỉ đạo diễn tập đã chấm điểm cuộc diễn tập xã Tả Nhìu đạt điểm xuất sắc. Để kịp thời động viên khích lệ, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 2 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc nhiệm vụ trong tham gia diễn tập./.

TTTĐT huyện