Đoàn công tác Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát tại huyện

22/05/2024 15:02 11 lượt xem

Thực hiện Kế hoạch số 16/KH-KTNS ngày 10/5/2024 của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh về việc khảo sát thực tế tiến độ thực hiện dự án Phát triển đa mục tiêu vùng đồng bào dân tộc thiểu số các xã nghèo huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, do Quỹ Kuwait tài trợ. Ngày 15.5.2024, Đoàn công tác của Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Trần Xuân Thủy, Trưởng ban Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát và làm việc tại huyện.

Dự buổi làm việc, về phía huyện Xín Mần có đồng chí Hạng Kháy Vần, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Làm việc với đoàn khảo sát có các đồng chí: Nguyễn Tiến Hùng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Ngô Văn Tăng, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ban của huyện.

Đoàn công tác Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát tại huyện
Đoàn khảo sát Ban Kinh tế -Ngân sách HĐND tỉnh làm việc tại huyện.

Dự án Phát triển đa mục tiêu vùng đồng bào dân tộc thiểu số các xã nghèo huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, do Quỹ Kuwait tài trợ được thực hiện từ ngày 16/8/2021 đến hết ngày 16/8/2024 với tổng mức đầu tư hơn 414 tỉ đồng theo Quyết định số 1727/QĐ-UBND ngày 6/9/2023 của UBND tỉnh. Đến thời điểm hiện tại, Dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt, tiến hành đấu thầu lựa chọn tư vấn khảo sát, lập thiết kế bản vẽ thi công các hạng mục giao thông và thủy lợi; tổng nguồn vốn đã được bố trí là hơn 172 tỉ đồng, lũy kế giải ngân vốn từ đầu dự án đến ngày 1/3/2024 là trên 2,3 tỉ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc như: Gián đoạn các hoạt động của dự án trong suốt 2 năm do đại dịch Covid-19; Công tác liên lạc và báo cáo với nhà tài trợ gặp nhiều khó khăn do Quỹ Kuwait không có văn phòng đại diện tại Việt Nam, việc trao đổi thông tin thực hiện qua hình thức gửi thư điện tử. Căn cứ vào tình hình thực tế triển khai, khối lượng công việc còn lại không đủ thời gian để chủ đầu tư hoàn thành các trình tự, thủ tục, thực hiện và hoàn thành toàn bộ các hạng mục công việc nên đã gia hạn thời gian thực hiện và giải ngân dự án đến 31/12/2025.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Xuân Thủy, Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát đã đánh giá cao về những khởi sắc trong quá trình thực hiện dự án của huyện. Đồng chí nhấn mạnh thời gian tới huyện cần đề cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, phân công công việc, nhiệm vụ rõ ràng, chú trọng về các bước: Tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu, tư vấn khảo sát; thiết kế bản vẽ thi công – lập tổng dự án công trình; lựa chọn nhà thầu các gói thầu xây lắp; khởi công, giám sát thi công xây dựng gói thầu xây lắp, thanh quyết toán và đóng dự án; tăng cường nắm bắt tình hình triển khai thực hiện các bước tiếp theo của Dự án tại địa phương.

Trước đó, đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế hợp phần đường giao thông (tuyến đường liên xã Cốc Rế - Ngán Chiên) và hợp phần hồ chứa nước sinh hoạt (công trình hồ chứa nước sinh hoạt thôn Nàn Ma, xã Nàn Ma./.

TTTĐT huyện